最新記事

Phải đến cuốn tiểu sử của Brigitte Hamann vào năm 1978, lần đầu tiên người ta mới có một bức tranh toàn cảnh hơn về người đàn ông này, điều này cũng làm sáng tỏ nhiều khía cạnh khác trong cuộc đời ông.

Phải đến cuốn tiểu sử của Brigitte Hamann vào năm 1978, lần đầu tiên người ta mới có một bức tranh toàn cảnh hơn về người đàn ông này, điều này cũng làm sáng tỏ nhiều khía cạnh khác trong cuộc đời ông.

Phải đến cuốn tiểu sử của Brigitte Hamann vào năm 1978, lần đầu tiên người ta mới có một bức tranh toàn cảnh hơn về người đàn ông này, điều này cũng làm sáng tỏ nhiều khía cạnh khác trong cuộc đời ông. Ngày nay, điều gì vẫn khiến người ta mê mẩn về câu hỏi điều gì đã xảy ra vào đêm 29 rạng ngày 30 tháng 1 năm 1889 trong nhà nghỉ săn Mayerling gần Vienna? Chắc chắn ngay từ đầu, sự bí mật về hoàn cảnh cái chết của Thái tử bởi triều đình và Franz Joseph. Đầu tiên họ nói về bệnh suy tim, về một tai nạn săn bắn để che đậy việc tự sát, điều này thật kinh khủng đối với người Công giáo. Việc một người tự sát chết vì một tội lỗi nghiêm trọng và không thể được chôn cất trong khu đất thánh hiến (kể cả trong hầm mộ Capuchin) đã đặt ra một vấn đề lớn. Ngoài ra, thực tế là bạn là người như thế nào. bây giờ được gọi là một “vụ tự sát kéo dài”, hành động vì Rudolf đã bắn người tình trẻ của mình, Nam tước Mary Vetsera, trước khi anh ta tự sát. Xác của cô ấy không chỉ biến mất khỏi Mayerling mà còn rất lâu sau cuộc diễn thuyết về các sự kiện ở Mayerling. Những tin đồn được quảng cáo che đậy này và đây là cơ sở của một cấu trúc. Mọi người bịa ra câu chuyện của riêng mình và tin rằng họ đang nắm trong tay sự thật, huyền thoại được sinh ra.

Bạn đã đề cập đến cái chết; Thái tử Rudolf chết như thế nào?

Sự bí mật và che giấu sự thật ở Mayerling nói trên đã dẫn đến vô số giả thuyết về cái chết của Thái tử. Một số người trong số họ – không kém phần phổ biến trong gia đình Habsburg – phủ nhận vụ tự sát và tin rằng Thái tử đã bị sát hại bởi các thế lực thù địch, người Pháp, Hội Tam điểm hoặc người Do Thái. Những người khác thậm chí còn tin rằng Rudolf và Mary Vetsera hoàn toàn không chết, mà bỏ trốn để bắt đầu cuộc sống mới ở nơi khác. Ngay cả Hoàng đế Franz Joseph cũng bị nghi ngờ là người đã sai người giết con trai mình.

»Câu hỏi” tại sao? “Khó trả lời hơn nhiều«

Tất cả những điều này đều có thể bị bác bỏ; các nhà sử học nghiêm túc tin chắc rằng Rudolf đã bắn chết tình nhân của mình trước và sau đó là chính mình. Câu hỏi “Tại sao?” Khó trả lời hơn nhiều. Tự tử thường không chỉ có một lý do, mà là một loạt các nguyên nhân cuối cùng dẫn đến giải pháp triệt để nhất này. Mối quan hệ bị xáo trộn của anh với cha mình, hoàn cảnh dường như vô vọng của anh trong việc giành được ảnh hưởng trong chính trị, bị nhiễm một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình hình sức khỏe của anh, đặc trưng bởi rượu và ma túy, chắc hẳn đã phải nỗ lực cùng nhau để đưa quyết định của anh thành hiện thực. Ngay từ năm 1888, ông đã đề xuất một vụ tự tử kép với người tình lúc bấy giờ là Mizzi Caspar, và vì bị cô từ chối nên ông đã cố gắng hiện thực hóa ý tưởng của mình với Mary Vetsera.jointcure Có những tin đồn khác lan truyền trong nhiều giới khác nhau của chế độ quân chủ thỉnh thoảng lại xuất hiện cho đến ngày nay, đáng chú ý nhất là câu chuyện Mary Vetsera hạ sát anh ta và rằng anh ta đã giết cô trên đó trước khi anh ta tự ra tay. Tất nhiên, như hầu hết các suy đoán, không có bằng chứng cho điều này.

© apa / dpa / Christian Fürst Ngày nay, chỉ có một số phòng của nhà nghỉ săn bắn ở Mayerling, nơi được Hoàng đế Franz Josef chuyển đổi thành tu viện, có thể ghé thăm. Thái tử Rudolf đã tự bắn mình trong một căn phòng tương tự vào đêm 30/1/1889, sau khi giết chết người tình trẻ vài giờ trước đó.

Hãy ở bên phụ nữ. Thái tử được cho là có quan hệ tình cảm với một thiếu nữ Do Thái, đâu là sự thật của những tin đồn này?

Lịch sử cung đình cũng là một câu chuyện của những lời đồn đại và những âm mưu. Không có tài liệu viết về nhiều tin đồn và nhà sử học buộc phải giữ im lặng. Vụ Rudolf ở Praha phần nào được ghi chép tốt hơn, ngay cả khi hầu hết thông tin chỉ là gián tiếp.

Khi Rudolf đến Prague năm 1878 để thực hiện nghĩa vụ quân sự ở đó, ông được cho là đã có quan hệ với một phụ nữ Do Thái trẻ tuổi (tên của họ không bao giờ được nhắc đến). Chúng tôi biết về nó thông qua hai người phụ nữ có mối quan hệ thân thiết với Rudolf. Con gái của nhà xuất bản báo Moritz Szeps, người mà Thái tử là bạn, Berta Zuckerkandl, đã báo cáo về mối quan hệ này và cháu gái của Rudolf là Stephanie Windisch-Graetz (1909–2005) đã gọi người phụ nữ này là “tình yêu duy nhất của ông” trong một cuộc phỏng vấn ở tuổi xế chiều. Cũng có đề cập đến người phụ nữ này trong hồ sơ của Chủ tịch Cảnh sát Vienna Franz von Krauss, người được cho là đã đi cùng Rudolf đến Brussels, nơi anh ta được cho là gặp vợ tương lai. Bà được cho là đã chết sau khi bị đày ải khỏi chế độ quân chủ Habsburg.

Đám cưới với Stephanie của Bỉ đã được Hoàng đế lên kế hoạch, bạn có thể nói đôi nét về cuộc hôn nhân này?

Theo thông lệ trong các triều đại, đám cưới giữa Công chúa trẻ Stephanie của Bỉ và Thái tử Rudolf được sắp đặt, theo đó giáo phái của ứng cử viên đóng một vai trò đặc biệt, vì chỉ một cô dâu Công giáo mới được xem xét cho vị trí hoàng đế tương lai. Stephanie không phải là một người đẹp và có vẻ hơi quê mùa, cô ấy không vui tính hay quyến rũ, nhưng Rudolf đã kết hôn với cô ấy vì lý do triều đại. Khi hai người kết hôn vào năm 1881, Stephanie mới 16 tuổi, chỉ hai năm sau, cô sinh một cô con gái – Elisabeth, sau này được gọi là Erzsi, người có số phận rất khác thường: cô sống với một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội và lãnh đạo Schutzbund, người cuối cùng cô kết hôn. và thường được gọi là công chúa màu đỏ.

© apa / Atelier Adele / Österr.Nationalbib / GI Thái tử Rudolf (trái) trong bộ quân phục hải quân vào khoảng năm 1877/78 với Rustimo (phải), người có cha đỡ đầu là Thái tử.

Rằng đứa trẻ này không phải là một đứa con trai khiến các gia đình thất vọng, điều này cộng thêm vào việc không có thêm đứa trẻ nào được sinh ra. Ngoài lối sống không ổn định của Thái tử, việc lây nhiễm bệnh giang mai cũng có ý nghĩa quyết định, vì ông đã truyền căn bệnh này cho vợ mình, người đã trở nên vô sinh. Cuộc hôn nhân ngày càng trở nên không hạnh phúc, với những vấn đề cá nhân cũng như hệ tư tưởng đóng vai trò quan trọng, bởi vì Rudolf rất phóng khoáng trong khi vợ của ông lại cực kỳ bảo thủ. Trong khi người thừa kế ngai vàng vẫn còn sống, Stephanie có một mối tình bí mật với Bá tước Ba Lan Artur Potocki, và sau cái chết của chồng, cô kết hôn với Bá tước Hungary và Hoàng tử Elemér Edmund Lónyay – bất bình đẳng.

Mizzi Caspar là ai và cô ấy đóng vai trò gì trong cuộc đời anh?

Mizzi Caspar là một gái điếm thuộc tầng lớp thượng lưu có mối quan hệ với Rudolf, người có quan hệ với nhiều phụ nữ, kéo dài cho đến khi anh ta tự sát. Hai năm trước khi qua đời, ông đã mua cho bà một ngôi nhà lớn ở Heumühlgasse thuộc quận 4 của Vienna và tặng bà những món quà trang sức và tiền bạc phong phú. Khi anh ta đề nghị một vụ tự sát chung với Mizzi Caspar, anh ta không chỉ từ chối mà còn báo cảnh sát, tuy nhiên, người này không phản hồi. Nữ nam tước trẻ tuổi Mary Vetsera đã thay thế cô trong kế hoạch tự sát. Mizzi Caspar được thừa hưởng số tiền 60.000 guilders xa hoa từ Rudolf và do đó giữ im lặng về mọi thứ mà cô biết với tư cách là bạn thân tín của Thái tử. Cô mất năm 1907 do ảnh hưởng của bệnh giang mai.

Mối quan hệ giữa Thái tử Rudolf và mẹ của ông, Hoàng hậu Elisabeth như thế nào?

© apa / G. HORVATH / SCHLOSS SCHOENBRUNN VĂN HÓA VÀ VẬN HÀNH GES.M.B.H. Một bức ảnh lịch sử của Hoàng hậu Elisabeth “Sisi” trong bộ váy lộng lẫy của Hungary. “Rudolf ít liên lạc với mẹ của mình”

Nói chung, Rudolf có rất ít liên lạc với mẹ của mình. Như thường lệ trong triều đại Habsburg-Lothringen, thời thơ ấu Rudolf ở với Aja (nhà giáo dục) nhiều hơn là với cha mẹ. Khi anh qua tay nam Ajo ở tuổi sáu, một con đường đau khổ bắt đầu cho anh ta, vì anh ta đã đối xử khủng khiếp với cậu bé nhạy cảm. Mẹ của anh ấy, người cảm thấy bất cứ điều gì nhưng cảm thấy thoải mái tại tòa, hầu hết vắng mặt, vì vậy không có mối quan hệ mẹ con ổn định nào có thể phát triển. Tuy nhiên, một trong những nhà giáo dục, Bá tước Joseph Latour von Thurmburg, đã viết một bức thư cho Nữ hoàng, trong đó ông chỉ ra những điểm quá mức trong việc nuôi dạy quân đội của đứa trẻ. Sau đó, Elisabeth bước vào và đối mặt với chồng (và cả mẹ chồng và dì của cô, Sophie), cả hai đều ủng hộ việc huấn luyện quân sự nghiêm ngặt và tàn bạo này, với một tối hậu thư và đảm bảo rằng Rudolf được dạy bởi những giáo viên trí thức, tư sản. Đó chắc chắn là ảnh hưởng tích cực nhất của người mẹ đối với con trai. Vì Elisabeth hiếm khi hầu tòa trong cuộc sống sau này, nhưng lại thường xuyên đi du lịch, nên mối liên hệ giữa hai người không tăng lên, mặc dù họ thường bày tỏ những quan điểm rất giống nhau. Sau khi Rudolf tự sát, mẹ của anh (hầu như) chỉ mặc một bộ quần áo màu đen, được hiểu là dấu hiệu của tình cảm của bà dành cho con trai mình.

Bạn có thể nói gì về mối quan hệ với cha của anh ấy, Franz Joseph I?

Mối quan hệ của Rudolf với cha cũng xa cách như với mẹ. Khi Rudolf còn là một chàng trai trẻ, Franz Joseph đã làm rất nhiều điều với con trai mình, tất nhiên, họ đã đi săn cùng nhau. Chủ đề này vẫn là mối liên hệ lâu dài duy nhất giữa hai người. Sau đó, khi họ gặp nhau trong những dịp chính thức, hoàng đế – theo báo cáo của các triều thần – luôn hỏi con trai mình đã bắn trận nào. Hoàng đế không quan tâm đến các vấn đề riêng tư, sức khỏe của ông và trên hết là các ý kiến ​​chính trị của ông. Khi Thái tử đưa cho cha mình cuốn bách khoa toàn thư The Austro-Hungary Monarchy (Chế độ quân chủ Áo-Hung) mà ông đã lấy cảm hứng và chăm sóc, cha của ông đã rất ngạc nhiên rằng nó cũng có các phần của Rudolf và hỏi ông liệu ông có thực sự tự viết nó không.

© apa / dpa Hoàng đế Áo và là chồng của Nữ hoàng huyền thoại Elisabeth của Áo, cha của Thái tử Rudolf, Hoàng đế Franz Josef I của Áo (1830-1916),

Điều tồi tệ nhất đối với Rudolf là cha anh không bao giờ đưa anh vào các quyết định chính trị, hoặc thậm chí nghe ý kiến ​​của anh, chứ đừng nói là chấp nhận anh. Mối quan hệ với cha anh ngày càng xấu đi nhanh chóng.

Sự giáo dục của Thiếu tướng Leopold Graf Gondrecourt đã ảnh hưởng đến ông như thế nào?

“Giáo dục sử dụng các phương pháp bạo dâm”

May mắn thay, rất ít, nhưng đó chỉ là nhờ thực tế là ảnh hưởng của người đàn ông này đối với sự giáo dục của Rudolf chỉ rất ngắn trước khi nó kết thúc bởi sự can thiệp của Elizabeth. Gondrecourt là một quân nhân đã nuôi dưỡng một cách tàn bạo Thái tử nhỏ bé, hơi yếu ớt để trở thành một sĩ quan có năng lực, phù hợp với Hoàng đế Franz Joseph của cha mình. Anh ta tiến hành các phương pháp tàn bạo, anh ta để cho đứa trẻ sáu tuổi khi đó khoan hàng giờ, đánh thức anh ta vào nửa đêm bằng những phát súng lục, tra tấn anh ta bằng các phương pháp chữa trị bằng nước lạnh và để anh ta một mình trong Lainzer Tiergarten vào ban đêm, không phải mà không nói trước cho anh ta biết làm thế nào. Những con lợn rừng ở đó rất xấu và hung ác, nếu mẹ nó không can thiệp thì ít nhất Rudolf cũng sẽ bị thiệt hại nặng nếu không thì nó sẽ không thể sống sót sau quá trình nuôi dưỡng này.

Thái tử Rudolf quan trọng như thế nào đối với lịch sử? Anh ấy đã định hình nước Áo như thế nào?

Thái tử đã và vẫn là một nhân vật lịch sử quan trọng đối với lịch sử ở Áo, đặc biệt là vì “bí mật” của Mayerling. Câu hỏi (không nghiêm trọng lắm) “điều gì sẽ xảy ra nếu?” Thường được thảo luận. Liệu một Thái tử còn sống có thể cứu chế độ quân chủ? Cần luôn nhớ rằng Rudolf đã 58 tuổi khi Hoàng đế Franz Joseph băng hà vào năm 1916. Nếu bỏ qua những câu hỏi hư cấu này và những đánh giá trên công báo của Áo, người ta phải nói rằng Thái tử Rudolf đang ở châu Âu và thậm chí còn hơn thế nữa. bối cảnh toàn cầu không đóng vai trò gì trong câu chuyện.

Gia đình Habsburg và Habsburg-Lothringen. Ở đây có chính trị – văn hóa – tâm lý *

Thái tử Rudolf: Có một cuộc sống ở đây *

Những người phụ nữ xung quanh Thái tử Rudolf: Từ Hoàng hậu Elisabeth đến Mary Vetsera đều có *

Tình yêu cuối cùng của Thái tử Rudolf – hay còn gọi là “Mayerling” có thể được tìm thấy tại đây *

Liên kết liên kết / liên kết quảng cáo: Các liên kết được đánh dấu hoa thị (*) được gọi là liên kết liên kết. Nếu bạn nhấp vào liên kết liên kết như vậy và mua sắm qua liên kết này, news.at sẽ nhận được hoa hồng từ cửa hàng trực tuyến hoặc nhà cung cấp liên quan. Đối với bạn giá không thay đổi.

Đọc tin tức miễn phí trong 1 tháng ngay bây giờ! * * Bài kiểm tra tự động kết thúc.

Thêm về điều này ▶

TIN TỪ MẠNG

Giành được tai nghe không dây thực sự từ JBL ngay bây giờ! (E-media.at)

Quyền truy cập mới (yachtrevue.at)

8 lý do tại sao độc thân tuyệt vời

Burger tôm cá hồi với sốt mayonnaise wasabi và dưa chuột mật ong (gusto.at)

Trong xu hướng mới: Shock-Down – nền kinh tế có thể chịu đựng được bao lâu? (Trend.at)

35 bộ phim về gia đình hay nhất để cười và cảm thấy vui vẻ (tv-media.at)

E-Scooter ở Vienna: So sánh tất cả các nhà cung cấp và giá cả năm 2020 (autorevue.at)

Bình luận

Đăng ký

Kết nối với Facebook

Thái tử Rudolf, con trai của Hoàng hậu Elisabeth và Franz Joseph I, vẫn là một nhân vật lịch sử quan trọng, không ít vì “bí mật” của Mayerling.

Thần thoại và truyền thuyết đã lớn lên xung quanh Thái tử Rudolf. Cái chết của ông nói riêng và “Bí mật Mayerling” gắn liền với nó vẫn còn là vấn đề tranh luận cho đến ngày nay. Nhưng bạn thực sự biết gì về Thái tử? Dưới đây là những sự thật về Habsburgs có thể mới đối với bạn. Chúng tôi đã nói chuyện với nhà sử học người Áo Karl Vocelka về điều này.

Cũng thú vị: Maria Theresa có phải là nữ hoàng không? 18 sự thật về người phụ nữ Habsburg

Nét đặc trưng

 • Tên đầy đủ: Rudolf Franz Karl Joseph
 • Ngày sinh: 21 tháng 8 năm 1858
 • Ngày mất: 30 tháng 1 năm 1889 († 30)
 • Dấu hiệu chiêm tinh Leo
 • Nơi sinh: Laxenburg
 • Nơi chết: Mayerling
 • Thời gian: Thời gian thành lập
 • Mẹ: Elisabeth của Áo-Hungary (Sisi)
 • Cha: Franz Joseph I.
 • Vợ: Stephanie người Bỉ (kết hôn 1881–1889)
 • Các con: Một con gái, Elisabeth Petznek

© Thư viện Quốc gia Áo, Vienna / apa Thái tử Rudolf trong bộ đồng phục của “trung đoàn cơ thể” của mình

Người ta có thể hình dung nhân vật của Thái tử Rudolf như thế nào?

Thái tử chắc chắn là một người rất thông minh và được khuyến khích mạnh mẽ bởi sự nuôi dạy tự do của ông – sau khi mẹ ông can thiệp chống lại chế độ quân sự tàn bạo của gia sư ban đầu của ông. Những giáo viên có tư tưởng tự do (chẳng hạn như nhà động vật học Alfred Brehm, nhà địa chất học Ferdinand von Hochstetter, nhà kinh tế học Carl Menger hoặc nhà sử học Anton Gindely) đã định hình Rudolf. Những mối quan tâm về điểu học của ông, mà ông đã nhận được sự công nhận lớn – thậm chí là bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Vienna – chắc chắn sẽ không được như vậy nếu không được Brehm đào tạo.

Top